Trang chủ Chuyên gia đệm Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) – “thần chết” thầm lặng

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) – “thần chết” thầm lặng

1943

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là gì?

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh tên tiếng Anh là Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) là hội chứng trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi chết đột, bất ngờ, không rõ nguyên nhân, ngay cả sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước điều tra chuyên môn và thông thường SIDS xảy ra trong khi trẻ đang ngủ.

SIDS – “thần chết” thầm lặng!

Số liệu thống kê, tại Mỹ, hơn 2000 trẻ chết không rõ nguyên nhân trong năm 2010 trong đó 90% trẻ đột tử nằm trong nhóm tuổi dưới 6 tháng tuổi. Các thống kê cũng cho thấy, các bé nam gặp SIDS nhiều hơn các bé nữ, và dường như Hội chứng này có liên quan đến mùa trong năm, theo đó, mùa lạnh hơn trường hợp SIDS tăng cao hơn.

Nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng người Mỹ Phi, người Mỹ gốc Ấn, gốc Alaska có tỉ lệ SIDS cao hơn. Đa phần SIDS xảy ra với trẻ dưới 1 năm tuổi và xảy ra lặng lẽ, bất ngờ với ngay cả trẻ dường như đang rất khỏe mạnh. Những đứa trẻ sinh non và số cân thấp khi mới sinh có nhiều rủi ro bị SIDS hơn những đứa trẻ khác.

Làm gì để giảm rủi ro của SIDS?

Hiện tại các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân của SIDS, tuy nhiên họ biết cách để làm giảm các nguy cơ của SIDS như sau:

1. Luôn giữ cho trẻ nằm ngửa mỗi khi ngủ

Các em bé nằm ngửa để ngủ có ít rủi ro bị SIDS hơn những em bé nằm sấp hoặc nằm nghiêng một bên để ngủ.

Không nên để trẻ sơ sinh ngủ trong ghế trẻ em; trong xe đẩy; võng hoặc ghế nhún vì khí quản của trẻ sẽ có thể bị chèn ép và gây khó thở.

Khi trẻ đến giai đoạn tập lật và bò thì nên có thời gian để trẻ tập nằm sấp để rèn luyện vai và cổ thì chỉ để trẻ nằm sấp khi có người lớn ở cùng.

2. Để trẻ nằm ngủ trên tấm đệm chắc chắn với độ cứng trung bình và không có các vật gây nguy hiểm.

Hãy dùng giường dành cho em bé, nôi, hoặc xe đẩy có mui, và sử dụng tấm đệm chắc chắn với có độ cứng trung bình và có độ thoáng khí cao như đệm lò xo cứng; đệm bông tự nhiên (không phải bông ép); đệm cao su thiên nhiên loại có bề mặt vững chắc và nên được bọc ga chun vừa khít với đêm. Không để các miếng đệm thành giường, gối, chăn nặng hoặc đồ chơi trong khu vực ngủ của trẻ. Hãy chắc chắn không có vật gì che toàn bộ phần mặt và đầu của bé khi nằm. Tuyệt đối tránh các loại đệm mềm, có độ lún cao hoặc khiến cho cơ thể của trẻ có thể bị lún xuống quá 2,5cm để tránh nguy cơ trẻ bị ngạt thở khi ngủ ở tư thế nằm sấp và cũng không sử dụng đệm quá cứng (như bông ép) để đảm bảo sự thoải mái cho trẻ.

3. Để trẻ ngủ chung phòng với bố mẹ

Ngủ chung phòng bảo vệ con của bạn không bị SIDS. Trong 6 tháng đầu tiên, để trẻ ngủ chung giường với người lớn là điều không nên. Hãy cho con của bạn ngủ chung phòng nhưng nằm riêng giường, và nên sử dụng giường cũi để tránh gây ra các tai nạn mà vẫn đảm bảo cho bạn có thể theo dõi được giấc ngủ của con bạn. Nên cho trẻ dùng núm vú giả

Tại Việt Nam, việc để cho trẻ ngủ riêng, đặc biệt là trẻ sơ sinh ngủ riêng còn khá xa lạ và chưa được ủng hộ. Tuy nhiên khi ngủ riêng, trẻ sẽ có giấc ngủ sâu hơn, có lợi cho sự phát triển của trẻ và cũng là cách rèn luyện cho trẻ tính tự lập sớm.

4. Giữ ấm nhưng không để trẻ bị nóng

Một đứa trẻ bị nóng có nhiều rủi ro bị SIDS hơn. Hãy thường xuyên kiểm tra phía sau cổ của cọn bạn, nếu con của bạn đổ mồ hôi ở vị trí này thì hãy tháo bớt một lớp áo vì đây là biểu hiện con của bạn đang bị nóng.

Nên giữ nhiệt độ phòng ở mức 28 – 29 độ C và sử dụng chăn mỏng và nhẹ để giữ ấm cho con của bạn. Đừng quấn chăn chặt và không nên đội mũ len cho trẻ khi ở trong nhà. Phải thay tã, quần áo cho trẻ ngay nếu bị ướt.

5. Cho trẻ bú sữa mẹ

Cho bú sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ chống lại SIDS. Sữa mẹ có tất cả các dưỡng chất mà con của bạn cần trong 6 tháng đầu tiên, sữa mẹ sẽ đảm bảo sức đề kháng cà bảo vệ trẻ tránh nhiều loại bệnh.

6. Tuyệt đối không hút thuốc khi mang thai và hãy cho trẻ sống trong một môi trường hoàn toàn không khói thuốc.

Đừng cho phép những người khác hút thuốc gần con của bạn. Thuốc lá không có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người. Một đứa trẻ tiếp xúc với khói thuốc do người khác hút, hoặc mẹ của đứa trẻ đã hút thuốc trước khi và sau khi sinh, có nhiều rủi ro bị SIDS hơn.

7. Không uống rượu hoặc dùng chất gây nghiện.

Việc dùng một số chất kích thích và chất gây nghiện như gồm rượu, ma túy, thuốc phiện, cần sa, bạch phiến,… trong lúc có thai và sau khi sinh cũng có thể làm tăng nguy cơ SIDS.

Hãy chia sẻ thông tin này với bất cứ ai có thể chăm sóc cho con của bạn và giảm thiểu nguy cơ bị SIDS.

Dem.vn tổng hợp

GỌI MUA HÀNG
1800 2092
Đăng ký nhận ưu đãi Đăng ký e-mail nhận thông tin khuyến mại
 • hỗ trợ trực tuyến

  Skype hỗ trợ 1:  

  Skype hỗ trợ 2:  

  Skype hỗ trợ 3:  

 • hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tại DEM.VN

 • email

  hta@devico.vn
Hệ thống cửa hàng Dem.vn

Thành phố / Tỉnh

Quận / Huyện