Trang chủ Chuyên gia đệm Gối như thế nào là phù hợp khi nằm ngủ?

Gối như thế nào là phù hợp khi nằm ngủ?

2060

Giấc ngủ có tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi người. Và để có giấc ngủ ngon và tốt cho sức khỏe việc lựa chọn và sử dụng gối là rất cần thiết. Vậy gối như thế nào là phù hợp?

Gối phải có độ dày vừa phải

Một phần ba cuộc đời con người được dành cho giấc ngủ. Trong khoảng thời gian ấy (chừng 20-30 năm), người ta luôn luôn "đầu gối má kề" với chiếc gối. Việc sử dụng gối hợp lý không những đem lại cảm giác êm ái, thoải mái, bảo đảm chất lượng giấc ngủ, mà còn giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Dưới đây là một số cách chọn gối:

1. Chọn vật liệu ruột gối

Ruột gối thường được làm từ bông thiên nhiên, lông vũ, hoa lau sậy, hạt xốp, hoa hương bồ, vỏ trấu... Đó là những chất mềm mại, tạo cảm giác dễ chịu. Có thể dùng các vị thuốc dân tộc làm ruột gối. Sách Bản thảo cương mục giới thiệu loại "gối làm sáng mắt" với các vật liệu sau: vỏ trấu khổ kiều, vỏ đậu đen, vỏ đậu xanh, quyết minh tử, hoa cúc...
Nhiều loại chăn ga gối khác cũng được nhân dân ta ưa dùng. Gối vỏ kiều mạch, gối tằm sa (phân tằm), gối hoa lau sậy... giúp thanh tỏa nhiệt. Gối thạch cao để giải thử, khử nhiệt. Có người lại cho hương thơm của dứa, chanh, bưởi... vào gối, tạo cảm giác dễ chịu khi ngủ. Ngày nay, người ta còn chế ra gối từ để chữa bệnh; gối âm nhạc, gối thuốc trường sinh, gối ngũ diệp... để chữa đau đầu, gối lá trà chữa suy nhược thần kinh...
Nên tránh các loại gối cứng như: gối gỗ súc, gối đá, gối sách, gối hơi, gối lò xo... Gối quá cứng sẽ làm cho diện tiếp xúc giữa đầu và gối giảm đến tối thiểu, áp lực cục bộ tăng lên, khiến tuần hoàn máu ở da đầu bị cản trở, gây tê dại, khó chịu. Cũng không nên dùng gối quá mềm. Loại gối này tuy có diện tiếp xúc rộng nhưng lại khó giữ được thế cân bằng giữa đầu và thân người, dễ gây vẹo cổ và cảm giác khó chịu.

2. Chọn gối theo tư thế nằm ngủ

Nếu quen nằm ngửa, nên dàn vật liệu trong gối từ giữa ra xung quanh, để một ít ruột gối đệm dưới gáy. Việc này giúp mở rộng diện tiếp xúc của phần đầu với gối, lại vẫn giữ được độ cong sinh lý tự nhiên của đốt sống cổ.
Nếu quen nằm nghiêng, nên dồn vật liệu làm gối vào phần trống giữa má và vai để giữ được trạng thái sinh lý tự nhiên của cổ, đồng thời tránh cho phần cổ bị lộ ra (giữ ấm được cho cổ trong mùa lạnh).
Một số nghiên cứu đã khẳng định, dù nằm ngửa hay nằm nghiêng, nếu có chiếc gối nhỏ dem thêm bên dưới chiếc gối lớn, thì cả phần đầu và cổ đều được nâng đỡ thỏa đáng. Nó sẽ tạo ra lực kéo giãn giữa phần đầu và thân người, giống như nguyên lý "kéo giãn đốt sống cổ" trong liệu pháp phục hồi chức năng.

3. Chọn độ cao của gối

Để bảo vệ não bộ, cột sống cổ có cấu tạo hơi cong và nhô ra phía trước, nhằm giảm nhẹ những chấn động từ chi dưới truyền lên khi vận động. Việc ngủ với gối quá cao chẳng những không phù hợp với độ cong sinh lý đó mà còn làm căng cơ và dây chằng, dẫn tới các biểu hiện: sái cổ, đau mỏi vai lưng, tê dại chi trên, váng đầu. Đối với trẻ em, gối cao sẽ là một trong những nguyên nhân gây gù lưng.
Gối quá thấp cũng không có lợi cho sức khỏe. Độ cao hợp lý của gối thường bằng chiều cao của nắm tay người ngủ, trung bình khoảng 6-10 cm. Độ cao này thích hợp với cả tư thế nằm ngửa và nằm nghiêng.

Với những gợi ý này bạn hãy lựa chọn cách gối cho phù hợp với bản thân và những thành viên trong gia đình nhé.

GỌI MUA HÀNG
1800 2092
Đăng ký nhận ưu đãi Đăng ký e-mail nhận thông tin khuyến mại
 • hỗ trợ trực tuyến

  Skype hỗ trợ 1:  

  Skype hỗ trợ 2:  

  Skype hỗ trợ 3:  

 • hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tại DEM.VN

 • email

  hta@devico.vn
Hệ thống cửa hàng Dem.vn

Thành phố / Tỉnh

Quận / Huyện